Chiết xuất lá mãng cầu ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Năm 2008, có khoảng 1,38 triệu ca ung thư vú mới trên toàn thế giới, với 60% trường hợp tử vong do ung thư vú xảy ra ở các nước đang phát triển. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế năm 2012 cho thấy ung thư vú đứng đầu ở Indonesia với tỷ lệ mắc ước tính là 40 người trên 100.000 phụ nữ.

Lá mãng cầu xiêm Sóc Trăng

Ung thư là một căn bệnh khó chữa, mặc dù các phương thức điều trị hiện tại có thể tiêu diệt hầu hết các tế bào ung thư, vẫn có những tế bào ung thư có thể sống sót để tái phát thậm chí lan rộng trong các cơ quan khác như xương và phổi. Một vấn đề khác phát sinh của hóa trị liệu cho những người mắc bệnh ung thư là tác dụng phụ có hại của điều trị hóa trị. Có các tác dụng phụ ở dạng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rụng tóc và nghiêm trọng nhất là giảm số lượng tế bào máu do tổn thương tủy xương khi sản xuất tế bào máu. Do đó, việc điều trị ung thư từ các nguyên liệu tự nhiên cần được phát triển để giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư cũng như giảm tỷ lệ tử vong và tăng tuổi thọ của những người mắc bệnh ung thư. Một trong những nguyên liệu tự nhiên đã thu được ở Indonesia có thể được sử dụng như một loại thuốc trị ung thư truyền thống là lá cây mãng cầu có tên Latin là Annona muricata. Lá mãng cầu chứa các hợp chất chống ung thư là acetogenin.

Lá mãng cầu xiêm phơi trong nhà kính

Để chứng minh khả năng của lá mãng cầu xiêm trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, Soilia và các cộng sự đã khảo sát tác dụng của chiết xuất cây mãng cầu trong tế bào ung thư vú. Trong nghiên cứu này, giai đoạn đầu tiên là làm khô lá trong lò, giã cho đến khi mịn và cho vào alcohol trong 24 giờ. Giai đoạn thứ hai là phân lập tế bào ung thư vú và gây giống. Các tế bào ung thư vú được cung cấp chiết xuất của lá mãng cầu ở nồng độ khác nhau, và họ so sánh kết quả với các tế bào ung thư vú mà không cung cấp chiết xuất. Sau 24 giờ, một số lượng tế bào ung thư vẫn còn sống trong mỗi nhóm. Quan sát rõ ràng cho thấy có sự gia tăng các tế bào ung thư đã chết trong nuôi cấy tế bào với chiết xuất từ cây mãng cầu so với nuôi cấy tế bào ung thư mà không có chiết xuất.

Các sản phẩm trà Cẩm Thiều

Từ nghiên cứu này, có thể kết luận rằng chiết xuất từ lá mãng cầu có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Vì vậy, chiết xuất lá cây mãng cầu cho bệnh nhân ung thư vú sẽ rất có lợi để ức chế sự phát triển của các tế bào.

Lược dịch từ Liên kết http://ejurnalanaliskesehatan.web.id/index.php/JAK/su/view/18