Trà đạo – Nét văn hóa nghệ thuật đậm chất Á Đông

Nhắc đến uống trà là người ta nghĩ ngay đến trà đạo và nhắc đến trà đạo là nhắc đến nét văn hóa-nghệ thuật đặc sắc đậm chất Á Đông. Không chỉ vậy, trà còn được mệnh danh là “quốc ẩm” của một số quốc gia phương Đông như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và mỗi nơi lại có một văn hóa uống trà riêng biệt, không lẫn vào nhau.

Trà đạo Nhật Bản
Cùng với các nghi thức pha trà, uống và thưởng thức trà đã trở thành một nét văn hóa rất độc đáo được người Nhật coi trọng. Họ xem đây là tôn giáo vì đó không chỉ là những phép tắc uống trà đơn thuần, mà còn là phương tiện để làm sạch tâm hồn và lẽ dĩ nhiên là phải hòa mình vào với thiên nhiên trước tiên để tu sửa nội tâm, nuôi dưỡng tính tình và đạt cảnh giới giác ngộ.
Văn hóa uống trà ở Nhật Bản vốn có khởi đầu từ Trung Hoa, do một vị cao tăng người Nhật là Eisai đã mang những hạt trà về trồng trong sân chùa sau chuyến đi tham vấn học đạo của mình. Sau này, ông cho ra đời cuốn “ Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki) ghi chép lại mọi chuyện liên quan đến việc uống trà. Và cũng bắt nguồn từ đây, người Nhật đã kết hợp việc uống trà với tinh thần thiền định của

Phật giáo và lấy bốn nguyên tắc cơ bản tắc “Hòa, kính, thanh, tịch” để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà.

Trà đạo Trung Hoa
Nghệ thuật trà đạo Trung Hoa do Lục Vũ đời Đường sáng lập nên và ông đã dùng cả cuộc đời của mình để nghiên cứu về trà đạo và cho ra đời cuốn sách nổi tiếng “Trà Kinh”. Ông cũng là người khởi xướng việc dung nhập cầm, kỳ, thi, họa vào trong trà đạo để đề cao lối sống tiết kiệm, đạm bạc và yên tĩnh.
Trong văn hóa trà, người Trung Hoa không chỉ chú trọng đến khâu lựa chọn lá trà mà còn rất coi trọng nghệ thuật thưởng thức trà bao gồm phương pháp thưởng thức trà: thế trà, thưởng trà, văn trà, ẩm trà và tu dưỡng tâm hồn thông qua ẩm trà. Tư tưởng “thanh tịnh, yên tĩnh” của triết học phương Đông và “tu tâm hướng nội” của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo chính là nền của thưởng trà và ẩm trà giúp con người tĩnh tâm, vững tinh thần và khiến cho tình cảm trở nên sâu đậm hơn.

Trà đạo Việt Nam
Khác với “Trà Kinh” của Trung Quốc hay “Trà đạo” của Nhật Bản, cách thưởng thức trà của người Việt Nam mang đậm dấu ấn riêng. Trước khi uống, người thưởng thức thường đưa tách trà qua mũi để tận hưởng hương vị của trà rồi dần dần mới đưa xuống miệng nhập một ngụm nhỏ, cảm nhận được vị chát đắng dần chuyển sang ngọt dịu của trà rồi sảng khoái bình luận.

Phong cách uống trà của người Việt Nam thường rất đa dạng và không theo bất kỳ chuẩn mực hay quy tắc nào. Mỗi thời điểm và mỗi vùng miền lại có cách thưởng thức trà khác nhau, ví như người trong Hoàng cung trước kia khi pha trà phải rất cầu kỳ và công phu, hứng từng giọt sương trên búp sen lúc chưa có ánh nắng chiếu rọi, còn các bậc tiền nhân thường dùng nước mưa pha trà để giúp nước trà tăng thêm vị ngọt. Những người uống trà sành điệu thường uống các loại trà mộc như trà xanh thiên nhiên hay những người trẻ hoặc những người văn phòng thì ưa chuộng các loại trà thảo mộc bởi tính tiện dụng và có lợi cho sức khỏe, trong đó phải kể đến là loại trà mãng cầu xiêm Cẩm Thiều được làm từ 100% từ trái mạng cầu tươi, hoàn toàn tự nhiên, không ướp thêm hương liệu hay bất kỳ phẩm màu nào.
Trà mãng cầu Cẩm Thiều tại Ngã Năm Tỉnh Sóc Trăng là nhà phân phối trà mãng cầu đi Tp hcm và các tỉnh miền nam. Sản lượng mỗi tháng trung bình trên 500kg.
Nếu bạn muốn tìm một nhà cung cấp mới thì bạn có thể tham khảo qua sản phẩm của chúng tôi tại website: www.tramangcaucamthieu.vn