Lá mãng cầu xiêm chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical rất có lợi cho sức khỏe

Đã từ lâu người Indonesia được biết đến với việc sử dụng cây thuốc để phòng ngừa và trị các vấn đề sức khỏe. Một trong những cây thuốc mà họ sử dụng là mãng cầu Xiêm (Annona muricata). Với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau khi sử dụng trái mãng cầu, hoa, rễ, hạt và lá..

Đã có nhiều báo cáo tác dụng hữu ích từ mãng cầu xiêm trong điều trị bệnh khác nhau như phòng ngừa và điều trị ung thư, điều trị bệnh trĩ, giảm cholesterol, loại bỏ mụn trứng cá, sốt, bệnh hô hấp, sốt rét, gan, tim và thận.

Các nghiên cứu khác nhau đã tiết lộ về hoạt động dược lý của mãng cầu xiêm như kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng, giảm lo âu, chất chống oxy hóa. Lợi ích của chiết xuất lá mãng cầu xiêm  được báo cáo là chứa chất chống oxy hóa và tương quan với các chất chuyển hóa thứ cấp.

Các nghiên cứu khác cũng khẳng định việc chiết xuất các hợp tác có lợi từ lá mãng cầu xiêm như alkaloid, saponin, terpenoid, flavonoid, coumarin, lactone, anthraquinon, phenol và phytosterol. Các báo cáo khác cho thấy mãng cầu xiêm có chất phytochemical (Hóa chất thực vật) mạnh đó là acetogenein Annonaceous chỉ được tìm thấy trong họ họ mãng cầu (Annonaceae).

Những hóa chất này nói chung đã được ghi nhận với các hoạt động chống ung thư, chống nhiễm trùng, diệt côn trùng và chống vi khuẩn. Những acetogenein này là chất ức chế mạnh các quá trình enzyme, chỉ được tìm thấy trong màng tế bào khối u ung thư. Hoạt động chống oxy hóa cũng liên quan đến khả năng làm dịu các loại oxy phản ứng như oxy phân tử đơn và gốc peroxyl, do đó đóng vai trò là chất khử hoạt tính của các phân tử bị kích thích hoặc là tác nhân phá vỡ chuỗi tương ứng.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học có thể đóng góp một hoặc nhiều electron cho các gốc tự do. Vì vậy, để vô hiệu hóa sự gia tăng các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi các tác động độc hại tạo ra và góp phần ngăn ngừa bệnh tật. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể con người chống lại các thiệt hại gây ra bởi các hợp chất oxy phản ứng (ROS) và các gốc tự do khác.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa có thể làm giảm quá trình oxy hóa chất béo và dầu, giảm thiểu quá trình hư hỏng trong thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng trong ngành thực phẩm, tăng tính ổn định của chất béo có trong thực phẩm và ngăn ngừa mất chất lượng cảm giác và dinh dưỡng.

Vai trò của chất chống oxy hóa là rất quan trọng trong việc trung hòa và phá hủy gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào và cũng làm hỏng các phân tử sinh học. Với một lượng nhỏ, gốc tự do có thể được trung hòa bởi các hệ thống enzyme của cơ thể như enzyme catalase, glutathionee peroxidase, superokside mergutase và glutathione-s-transferase.

Nếu lượng gốc tự do trong cơ thể quá nhiều, các chất chống oxy hóa từ bên ngoài cơ thể là cần thiết (ngoại sinh) như flavonoid, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu này này được tập trung để tìm ra hàm lượng phytochemical và hoạt động chống oxy hóa được chiết xuất từ mãng cầu xiêm.

Lược dịch từ phần giới thiệu của nhóm nghiên cứu của các tác giả sau Hasmila, H Natsir and N H Soekamto đến từ trường Đại học Hasanuddin, Indonesia

Đường link: Hasmila et al 2019 J. Phys.: Conf. Ser. 1341 032027