Thương Lái Lạ Về Viền Tây Mua Lá Mãng Cầu Xiêm Làm Gì?

Thương lái lạ về miền Tây mua lá mãng cầu xiêm làm gì?

Theo tiết lộ từ thương lái mua lá mãng cầu xiêm ở huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, loại lá này sẽ được pha chế thành trà, uống ngừa bệnh ung thư và một số bệnh khác.

Ngành chức năng tại Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều cảnh báo về hiện tượng thương lái lạ gom lá mãng cầu xiêm. Thương lái cũng đã bỏ đi được một hai ngày. Dù thế, câu chuyện bán lá mãng cầu xiêm với giá cao vẫn rôm rả tại địa phương này.

Bà Trần Thị Bích, ấp Tân Hòa, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông vừa bán cho thương lái 14 kg lá mãng cầu xiêm. Giá lá tươi là 50.000 đồng/kg, bà thu được 700.000 đồng. Bà Bích cho biết, gia đình trồng được 130 gốc mãng cầu xiêm hơn 4 năm tuổi. Cây đang trong thời kỳ cho trái sung mãn.

“Nhưng đang lúc khó khăn, người ta mua lá thì mình tuyển chọn một số, bán lấy tiền mua phân thuốc chăm bón cho cây. Ở đây, người ta làm vậy nhiều lắm. Nhiều hộ đang muốn bán gấp để lấy tiền. Có người muốn đẩy đi cả mấy trăm kg mà thương lái kia mua không xuể”, bà nói. Nói rồi bà Bích lấy điện thoại gọi người kêu bán lá mãng cầu xiêm đến dẫn chúng tôi lại vườn xem, thỏa thuận giá bán.

Bà Ba Tâm, ở ấp Tân Hòa, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông cũng đang ngồi chờ cân lá mãng cầu xiêm bán.

Trong vườn dừa nhà bà Tâm có vài chục gốc mãng cầu xiêm. Hơn một năm nay, do vườn dừa che phủ nên năng suất mãng cầu không bằng các năm trước. Nghe có thương lái mua lá, gia đình bà Tâm hái được khoảng 5-6 kg. “Chúng tôi cũng biết hái lá sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cho trái của cây. Nhưng với kinh nghiệm trồng nhiều năm, tôi chỉ hái những lá già và chọn lá ở những cây già, hoặc nằm khuất dưới bóng dừa”, bà Tâm chia sẻ.

Tại nơi thu mua và phơi, một vài ngày trước, thương lái tên Toại loay hoay phơi số lá vừa mới mua. Bên cạnh sân là 6 bao lá của người dân mang đến bán, đang chờ thương lái này cân.

Ông Toại cho biết, nhóm ông có 2 người, quê ở Bình Dương, đến Tiền Giang mua lá mãng cầu xiêm được 3 ngày nay. Tổng số lá tươi mua được đã là gần 200 kg. Theo ông Toại, 150 kg lá mãng cầu tươi sau khi phơi khô còn được khoảng 50 kg. “Sau khi phơi, chúng tôi cho vào bao chở về Bình Dương pha chế thành trà để bán ra ngoài thị trường. Loại trà này có thể ngừa được bệnh ung thư và một số bệnh khác”, ông Toại nói.

Thương lái này còn than: “Mua lá mãng cầu cực lắm. Chúng tôi phải ra tận vườn xem người dân hái, sau đó chuyển đến điểm cân. Mua xong phải rửa lá cho sạch phân thuốc và côn trùng bám vào, rồi mới đem phơi và canh độ khô vừa phải”.

Theo tiết lộ của ông Toại, một thương lái tên Tuấn đang đi mua lá mãng cầu trong vườn dân. Anh này đã liên hệ xe chở 6 bao lá, khoảng 50 kg về tỉnh Bình Dương.

Chuẩn bị đưa “hàng” về Bình Dương, Tuấn cho biết, lá mãng cầu xiêm khô khi về Bình Dương sẽ được pha chế thành trà. “Nếu suôn sẻ, chúng tôi tiếp tục mua và mua với số lượng lớn. Tôi mua loại tươi với giá 40.000-50.000 đồng/kg. Từ khi đến đây mua, chúng tôi không yêu cầu người dân phải hái lá non để bán, mà chỉ hái lá già và nên tuyển chọn”, thương lái Tuấn thanh minh.

Ông Võ Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho rằng, chính quyền xã đã biết và cũng đã báo cáo vấn đề này lên cấp trên. Tuy nhiên, việc xử lý những thương lái này rất khó. Bởi họ chỉ mua lá mãng cầu già và chỉ mua của những ai có nhu cầu bán. Họ đến mua rồi về, không cư trú qua đêm.

Một lãnh đạo của huyện Tân Phú Đông cho biết, vừa nghe báo cáo vụ việc này và đã chỉ đạo ngành chức năng xác minh, làm rõ. Trước mắt, vị này cho hay không rõ động cơ, mục đích của những thương lái này là gì. Nhưng để tránh thiệt hại cho nông dân, ông khuyến cáo người dân không nên bán lá cho thương lái.

“Việc thương lái đến mua lá tươi mãng cầu xiêm với giá 50.000 đồng/kg đã khiến người dân lo lắng. Nếu việc thu mua này kéo dài sẽ dẫn đến nạn hái trộm lá mãng cầu xiêm ở địa phương. Bởi hầu hết các vườn đều ở 2 bên đường và thường không có chủ nhà trông coi”, vị này nêu ý kiến.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Viện Trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam chia sẻ, đơn vị cũng đã nghe thông tin thương lái mua lá mãng cầu xiêm ở tỉnh Hậu Giang, nay lại đến huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang).

“Chúng tôi cũng chưa biết mục đích họ mua để làm gì. Trước mắt, người dân hái lá để bán sẽ làm giảm tuổi thọ của cây và giảm năng suất cho trái. Đặc biệt, thời điểm này, mùa khô đang đến, mặn xâm nhập sâu sẽ càng làm ảnh hưởng đến cây nhiều hơn. Những vườn nào rậm rạp, người dân có thể tỉa bớt, nhưng với số lượng ít để cho cây thông thoáng hơn. Đừng thấy lá mãng cầu giá cao mà ào ạt hái bán thì sẽ thiệt hại cho cây về sau”, ông Hòa nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button